// add yoast seo Breadcum to post // End add Breadcum
Tour

NB ĐINH QUANG ANH THÁI: Khi cường quốc châu Âu tìm cách giảm phụ thuộc vào NgaThành thật xin lỗi Quý Khán giả, vì đường truyền internet không tốt nên bản tin của Nhà báo Đinh Quang Anh Thái xin tạm dừng. Mời Quý khán giả đón xem bản tin của Nhà báo Mai Loan sau 1 tiếng đồng hồ.

Thông tin tour du lịch hấp dẫn nhất xem tại: dulichcualo123.com

Chuyên mục: https://dulichcualo123.com/category/tour

Hãy chia sẻ bài viết nhé!

See also  .Vietsun.travel.com: Du lịch Châu Âu mùa hoa tulip: Thời điểm đẹp nhất trong năm

47 Comments

 1. Chiến Cuộc (Cười: 3 Ông Họ Lê)

  Chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine xảy ra vào ngày 24 tháng 2, 2022.
  Trong khi cả thế giới đứng về phía Ukraine, ủng hộ và bênh vực Ukraine chống lại cuộc chiến tranh xâm lược hủy diệt của Pu thì ở VN có một bộ phận không nhỏ người có những quan điểm khác.

  Bộ phận không nhỏ người VN ở VN nầy bảo rằng:
  – Nga đã bị ăn hiếp mấy chục năm nên bây giờ họ phải phản ứng
  – Ukraine là nước nhỏ mà không giữ phận, không biết hòa hoãn nên phải lãnh hậu quả
  – Nga không thể bị sa lầy
  – Anh Hề 43 tuổi làm sao đấu lại chuyên viên KGB 70 tuổi
  – …

  Dường như ở VN, 3 anh họ "Lê" nổi cộm lên đưa ra những lập luận kể trên.

  Ai đó nói đùa "3 anh họ Lê của VN là con cháu của Lê-Nin".

  Hah, hah, hah

 2. Ngân hàng Trung ương Đức Bundesbank hôm Thứ Hai nói cuộc chiến ở Ukraine làm ảnh hưởng lớn trên kinh tế Đức khởi sự từ tháng 3/2022. Dự kiến là sẽ hồi phục mạnh mẽ trong quý 2 của Đức, bây giờ sẽ thấy là suy yếu hơn nhiều. Giá năng lượng đang tăng sẽ làm thiệt hại cả cho mức tiêu thụ các gia đình và cả cho các ngành kỹ nghệ Đức.

 3. Bộ Quốc phòng Nga đã gửi tối hậu thư cho chính quyền Ukraine, yêu cầu Ukraine đầu hàng ở Mariupol trước 5h sáng ngày hôm nay, 21/3.

  TASS dẫn lời ông Mikhail Mizintsev cho biết: Moscow kêu gọi phía Ukraine buông vũ khí và rời Mariupol theo hành lang nhân đạo tới các khu vực do Kiev kiểm soát. Phía Nga sẽ đảm bảo an toàn cho họ.

  Ông Mizintsev cho hay, các chỉ huy Donetsk và Lugansky sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống này và đảm bảo lối thoát an toàn cho những ai buông vũ khí.

 4. Hiện quân Nga sẽ không đủ quân để càn quét từng hầm trú ẩn, từng hẻm mai phục, từng hành lang cận chiến, Nga đang nghĩ tới dùng vũ khí hóa học như đã dùng ở Syria khi tác chiến đường phố.

  Mikhail Mizintsev, Giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Quốc Phòng Nga, nói rằng những người chủ nghĩa quốc gia Ukraine đã lập các nhà kho ở phía đông Ukraine để sẽ thực hiện tấn công bằng vũ khí hóa học "rồi sau đó sẽ đổ tội cho quân Nga,"

 5. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky liên tục phát biểu (qua video) để tìm kiếm sự ủng hộ toàn cầu cho nước ông. Mới đây khi phát biểu trước quốc hội Israel, ông nói “các nước láng giềng muốn thấy chúng tôi chết” và so sánh Nga với Đức Quốc xã. Ông Zelensky đề nghị Israel gửi đạn dược cũng như trừng phạt Nga như các nước phương Tây đã làm. Ngoài ra ông cũng xuất hiện trên CNN và tiếp tục kêu gọi đàm phán với Nga.

 6. Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine của ông đã đạt được một số tiến bộ nhưng vẫn còn các vấn đề “cơ bản.” Trước đó vào Chủ nhật, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã phát biểu trước quốc hội Israel rằng “các nước láng giềng muốn thấy chúng tôi chết” và so sánh Nga với Đức Quốc xã. Ông Zelensky đề nghị Israel gửi đạn dược và trừng phạt Nga. Trong một bài phát biểu khác, ông còn đề nghị Jerusalem là địa điểm tổ chức đàm phán hòa bình.

 7. Nga xác nhận Phó Chỉ huy Hạm đội Biển Đen Andrei Paly đã thiệt mạng. Ông bỏ mạng trong trận chiến ở Mariupol, thành phố hiện bị bao vây đến tuần thứ ba. Đến nay có năm tướng Nga được cho là đã thiệt mạng, một con số cao đáng ngạc nhiên. Hiện tình hình ở Mariupol vẫn ảm đạm, trong khi ông Zelensky gọi cuộc bao vây là “nỗi kinh hoàng sẽ được ghi nhớ suốt nhiều thế kỷ tới.”

 8. Javelin là loại súng kề vai đắt tiền nhưng để bắn cháy xe tăng hay hủy diệt các loại quân xa đối thủ. Có thể bắn chính xác để hủy diệt xe tăng ở tầm xa 3000+ Không dùng được ở tầm cận chiến. Nếu xe đối thủ ở tầm cận chiến thì dùng súng kề vai loại phóng lựu RPG (rocket-propelled grenade) giá rẻ hơn để phục kích xe tăng. Còn loại phi đạn hành trình ATGM (anti-tank guided missiles) cũng chống xe tăng giá đắt hơn, một người không mang được.

  Stinger là súng là súng phòng không cá nhân, cũng kề vai để bắn rớt phi cơ không cần radar hay thiết bị khác, giá đắt, hữu dụng để bắn rớt trực thăng và phi cơ tầm xa 3500 meters.

 9. Bác Đinh Quanh Anh Thái đọc tin có một mình thấy thương qúa…Chúc Bác luôn Vui khỏe và có giọng hay tiếng tốt để đưa những tin thiết thực đến cho cộng đồng người Việt khắp năm châu…AN.😀

 10. Hiện nay Nga chủ yếu làm được 3 loại tên lửa siêu thanh tên lửa vượt đại châu “Tiên phong” (Pioneer), tên lửa hành trình “Zircon” và tên lửa không-đối-đất “Dao găm” (Dagger) là phần quan trọng trong năng lực tác chiến phi đối xứng của quân đội Nga.

  *Tên lửa siêu thanh thông thường là tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa hành trình có vận tốc tối đa vượt 5 Mach.

  * Trong cỗ xe tam mã vũ khí siêu thanh này, tên lửa vượt đại châu “Tiên phong” có hiệu quả răn đe chiến lược tốt nhất, có thể xuyên qua bất cứ hệ thống chống tên lửa và phòng không nào trên thế giới. Nó có tầm bắn xa nhất trên 10 nghìn km, mang được đầu đạn hạt nhân, đầu đạn có thể bay với vận tốc trên 20 Mach. Nó được chính thức sản xuất hàng loạt từ 7/2018, đã 3 lần phóng thử thành công. Ngày 27/12/2019 tên lửa “Tiên phong” chính thức đưa vào trực chiến.

  *Tên lửa siêu thanh “Zircon” là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có thể phóng từ tàu chiến trên biển hoặc tàu ngầm, sử dụng động cơ xung áp siêu nhiên tiên tiến nhất thế giới, tầm bắn 1.000 km, vận tốc 10 Mach, có khả năng bay thấp, rất khó bị đánh chặn, hiện là vũ khí của các chiến hạm chủ lực.

  Tên lửa siêu thanh “Dao găm” lần đầu tham chiến tại Ukraine thực ra có trình độ kỹ thuật kém hai loại trên, phương Tây cho rằng nó là phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo chiến thuật “Iskander” nổi tiếng. Nó được phóng từ máy bay MIG-31K, do phóng từ trên không nên tiết kiệm được nhiên liệu và mở rộng được tầm bắn. Nó có đặc tính độ chính xác cao, có thể bắn trúng mục tiêu di động trên biển.

  Nhiều nước đang phát triển tên lửa siêu thanh, xu hướng này được gọi là cuộc “chạy đua vũ trang toàn cầu”. Mỹ sớm nhất khởi động xu hướng này nhưng Lầu Năm Góc phán đoán nhầm xu thế phát triển loại vũ khí đó. Đầu thế kỷ 21, Mỹ đưa ra dự án “Trong vòng 1 giờ đánh khắp toàn cầu”, đã thử nghiệm nhiều loại dụng cụ bay siêu thanh, như máy bay Falcon 2 và tên lửa hành trình siêu thanh X-51. Sau mấy lần thử thất bại hồi năm 2010, Mỹ cho rằng công nghệ siêu thanh chưa chín muồi nên đã ngừng nghiên cứu, cho tới gần đây sau khi Trung Quốc và Nga làm được tên lửa siêu thanh, Mỹ mới bừng tỉnh, thấy mình đã tụt hậu.

  Hiện Mỹ đang triển khai nhiều dự án vũ khí siêu thanh, như tên lửa AGM-183A của công ty Lockheed Martin, dự kiến tháng 9/2022 bắt đầu sản xuất, nhưng 3 lần thử đều thất bại. Các chuyên gia phương Tây cho rằng Trung Quốc đã đi trước Mỹ trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Tên lửa “Đông phong-17” xuất hiện trong duyệt binh quốc khánh 2019 được phương Tây gọi là “Vũ khí siêu thanh đầu tiên trên toàn cầu được trang bị cho quân đội”.

  Triều Tiên tháng 9/2021 tuyên bố phóng thử thành công tên lửa siêu thanh “Sao Hoả-8”. Ngày 6 và 11 tháng 1/2022 họ lại tuyên bố phóng thử thành công tên lửa siêu thanh, tên lửa này bay với tốc độ 10 Mach, bay xa 700 km.

  Trong “Sách Trắng quốc phòng” công bố tháng 8/2018, Nhật đưa ra dự án phát triển “Bom lượn siêu thanh” và dự kiến đầu tư 600 triệu USD. Năm 2019 Pháp nói sẽ nghiên cứu làm tên lửa siêu thanh. Năm 2021 Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói nước này cần lập tức nghiên cứu làm tên lửa hành trình siêu thanh.

 11. Tại buổi lễ vào thứ Ba này, người ta sẽ được chứng kiến những chiếc ô tô điện đầu tiên lăn bánh khỏi nhà máy “Giga Berlin” của Tesla. Sự kiện khai trương nhà máy châu Âu đầu tiên của hãng đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực của họ nhằm soán ngôi các công ty xe lâu đời của Đức. Các hãng ô tô của Đức, dẫn đầu là Volkswagen, thống trị doanh số bán hàng trong nước cũng như trên toàn châu Âu. Nhưng Tesla đang bắt kịp. Doanh số bán hàng ở châu Âu của họ tăng tới 30% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 12, trong khi Volkswagen giảm 30%. Nhà máy mới, với mục tiêu sản xuất 500.000 xe mỗi năm, sẽ đẩy nhanh xu thế này, buộc các đối thủ phải thay đổi chiến lược. Volkswagen đang xây một nhà máy mới với mục đích sản xuất ô tô điện nhanh như Tesla. Nhà máy của Tesla sẽ nhấn mạnh các cam kết xanh của Đức và củng cố vị thế của nước này như là vua ô tô của châu Âu. Chắc chắn các quan chức chính phủ muốn các vị khách Mỹ cảm thấy được chào đón — hôm nay thủ tướng Olaf Scholz sẽ gặp ông chủ của Tesla, Elon Musk.

 12. TT Mỹ Joe Biden sẽ thăm Ba Lan, sẽ gặp TT Andrzej Duda của Ba Lan để thảo luận về việc Nga xâm lược Ukraine. Biden sẽ đi Warsaw vào Thứ Sáu, sau khi họp tại Bỉ với các nhà lãnh đạo NATO và G7 để thảo luận về các nỗ lực quốc tế ứng phó với cuộc khủng hoảng này.

  Biden sẽ hội đàm song phương với Duda vào Thứ Bảy và thảo luận cách ứng phó với "khủng hoảng nhân đạo và nhân quyền" ở Ukraine, nước có chung biên giới với Ba Lan. Trung bình mỗi ngày tại các cửa khẩu biên giới Ba Lan có 50,000 người từ Ukraine chạy qua tỵ nạn.

 13. Phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov nói hôm Thứ Hai rằng tiến bộ hòa đàm chưa đủ như ý Nga muốn để có thể xem xét việc gặp giữa TT Putin và TT Zelensky. Ông Peskov nói Ukraine cần phải đưa ra thêm kết quả thương lượng.

 14. TT Zelensky của Ukraine hôm Thứ Hai kêu gọi Đức cấm vận mạnh hơn đối với Nga, "Đừng bảo trợ bộ máy chiến tranh của Nga, không 1 Ruro cho bọn chiếm nước, đóng tất cả các cảng Đức đối với Nga, đừng dùng năng lượng Nga, hãy ép Nga rời Ukraine."

  "Quý vị có sức mạnh, Châu Âu có nhiều sức mạnh hơn phi đạn, mạnh hơn xe tăng. Không giao thương với ngân hàng và công ty Đức, Nga sẽ cạn tiền cho chiến tranh." Trước đó, Đức nói sẽ gần như hết lệ thuộc dầu nga vào cuối năm 2022.

 15. Một sĩ quan cao cấp Hải quân Nga đã tử trận ở Ukraine: Andrei Paliy, 51 tuổi, giữ chức "Captain First Rank" (tương đương Đại Tá Hải Quân, dưới cấp Đề đốc) trong Hạm Đội Hắc Hải, bị bắn chết trong khi tấn công hải cảng Mariupol.

  Paliy sinh tại Kyiv nhưng quyết định dọn về với Nga sau khi Liên Xô sụp đổ, rồi đăng lính Hải quân Nga. Ông là sĩ quan cao cấp nhất trong Hải Quân Nga tử trận trong cuộc chiến ở Ukraine, nơi 5 Tướng Bộ binh Nga đã tử trận.

 16. Giám đốc DIA Tướng Scott Berrier viết: "Nga xem một lực lượng hạt nhân mạnh mẽ như nền tảng cho an ninh quốc gia và như công cụ để Nga thể hiện sức mạnh ra nước ngoài và đối đầu với bất cứ mối đe dọa quân sự thông thường nào".

  Ngoài ra, báo cáo của viên tướng Mỹ này còn bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả công cuộc hiện đại hóa quân sự của Nga trong thời gian qua, căn cứ trên những gì quân đội Nga vừa thể hiện trên chiến trường Ukraine.

  Các động thái phản ứng của Mỹ đối với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine cho thấy họ chưa có kế hoạch thích hợp để đáp trả nếu TT Nga Vladimir Putin quyết định sử dụng tới vũ khí hạt nhân – Một cựu sĩ quan tình báo Mỹ nêu nhận định.

  Cụ thể, Rebekah Koffler – cựu đặc vụ Cơ quan tình báo Quốc phòng Mỹ, đồng thời là tác giả cuốn "Putin's Playbook: Russia's Secret Plan to Defeat America" – cho rằng, Mỹ chắc chắn đã có một kế hoạch chiến lược để đề phòng trường hợp TT Nga Putin sử dụng vũ khí hạt nhân.

  Những phản ứng gần đây của Washington trước các động thái của Nga cho thấy ít dấu hiệu của việc Mỹ đang tiến hành các bước chuẩn bị cần thiết để ứng phó với hệ lụy này.

  Theo Koffler, "việc không phản ứng một cách bài bản đối với bất cứ hành động nào của Putin, cũng như không ngăn chặn bất cứ hành động nào của nhà lãnh đạo Nga" là lý do để lo ngại rằng Mỹ không có kế hoạch chặt chẽ để ứng phó với một cuộc tấn công hạt nhân tiềm năng.

  "Vào giây phút Putin nói rằng ông ấy đã thay đổi trạng thái sẵn sàng của lực lượng hạt nhân hôm 27/2, chúng tôi Mỹ đã không nói gì cả", Koffler nói, "Toàn bộ sự bối rối này có vẻ giống như một cách tiếp cận lộn xộn từ phía chúng tôi".

  Koffler cho rằng Mỹ nên tích cực trong việc vạch ra kế hoạch dự phòng và thiết lập các kênh hỗ trợ để ngăn TT Putin giảm leo thang chiến tranh thông qua một cuộc leo thang khác – đây là chiến lược mà nhà lãnh đạo Nga đã phát triển trong nhiều năm cầm quyền.

  Đề cập tới khả năng TT Putin sử dụng tới vũ khí hạt nhân, Koffler nhận định rằng ông chủ Điện Kremlin có khả năng sẽ đưa ra quyết định quyết liệt như vậy.

  "Ông ấy có khả năng chấp nhận rủi ro cao", Koffler nhận định.

  Hôm (19/3), Nga tuyên bố nước này đã triển khai tên lửa siêu thanh phá hủy kho vũ khí ở Ukraine. Theo Koffler, đây là một phần trong kế hoạch chiến lược mà ông Putin đang tiến hành.

  "Đó là nhân tố thay đổi cuộc chơi trên bàn cờ địa-chính trị, thay vì bàn cờ quân sự, bởi họ [nước Nga] đang cố truyền đi một thông điệp chiến lược", bà Koffler nói, "Theo đánh giá của tôi, ông Putin đang tiến từng bước nhỏ trong chiếc thang 'leo thang' trên quỹ đạo tiến tới chiến tranh hạt nhân".

  Cũng theo bà Koffler, lựa chọn hạt nhân không nhất thiết là một trong những bước đi tiếp theo của Tổng thống Nga nhưng không thể loại từ khả năng này.

  "Bạn càng dồn Putin vào chân tường thì nguy cơ càng tăng, bởi ông ấy đang thấy bị đe dọa" – Bà Koffler nhận định.

 17. Trong hai tuần kể từ khi thủ tướng Israel Naftali Bennett bay đến Moscow để gặp tổng thống Nga Vladimir Putin, những nỗ lực hòa giải của ông mang lại cả sự hy vọng lẫn hoài nghi. Nhiều công dân Israel đã rời khỏi Nga hoặc Ukraine. Và cho đến nay, Israel vẫn giữ quan điểm trung lập khi từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine hay tham gia trừng phạt Nga. Điều này đặt họ vào một vị trí độc nhất thích hợp làm trung gian. Nhưng kiến tạo hòa bình là một công việc không hề dễ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và ông Bennett đã thường xuyên liên lạc và có tin đồn hai ông sẽ sớm gặp nhau. Nhưng trong một bài phát biểu trước Quốc hội Israel vào ngày 20 tháng 3, ông Zelensky lại nói “bạn có thể làm trung gian giữa các quốc gia, song không phải giữa cái thiện và cái ác.” Về phần mình, ông Bennett tuyên bố đàm phán đạt được tiến bộ dù còn tồn tại các vấn đề căn bản. Cho dù các bên có đồng ý đàm phán tại Jerusalem thì vẫn còn một bước dài trước khi ông Bennett được công nhận như một nhà kiến tạo hòa bình.

 18. Ukraine từ chối đầu hàng ở Mariupol, thành phố cảng miền nam đang bị quân Nga vây hãm suốt ba tuần qua. Hôm Chủ nhật, một tướng Nga đã tuyên bố người dân sẽ được phép rời thành phố theo hành lang an toàn nếu quân Ukraine hạ vũ khí từ 5 giờ sáng theo giờ Moscow (2 giờ sáng GMT). Mariupol đang bị thiếu lương thực, nước uống và điện, trong khi trở thành một chiến trường ác liệt. Hiện có khoảng 300.000 người vẫn bị mắc kẹt trong thành phố.

 19. ĐẦU GHỀNH CUỐI BÃI

  Anh ở đầu ghềnh em cuối bãi,

  Những buổi chiều về ghe trên sông.

  Giọng hát câu hò nghe văng vẳng,

  Lời tự tình theo gió đưa sang.

  Thương em bên mái chèo bơi nhẹ,

  Mười hai bến nước em chọn chưa?

  Một mái nhà thơ ở đầu ghềnh,

  Hay là cuối bãi đẹp tình quê.

 20. Nga tuyên bố đã phóng tên lửa siêu thanh “Dao găm” và tên lửa hành trình “Kalibr” phá huỷ một căn cứ nhiên liệu quân sự lớn tại thành phố Nikolaev của Ukraine. Đây là lần thứ hai Nga sử dụng tên lửa “Dao găm” tại Ukraine.

  Trước đó, ngày 18/3 Nga đã dùng loại tên lửa này phá huỷ một kho ngầm lớn chứa thuốc nổ tên lửa và bom máy bay của Ukraine. Phía Ukraine không phủ nhận bị tên lửa “Dao găm” đánh phá nhưng lên tiếng phê bình, cho rằng việc đó thể hiện quân đội Nga đã không thể dùng bộ binh để đạt mục tiêu chiến lược mà phải chuyển sang tăng cường dùng cách đánh bom các khu dân cư và dùng vũ khí chính xác cao nhằm làm tan rã ý chí kháng chiến của Ukraine. Tên lửa siêu thanh là vũ khí sáng giá nhất trong kho vũ khí của Nga. Vì sao Nga chọn thời điểm này để phóng tên lửa “Dao Găm” bắn phá một kho đạn dược không có gì quan trọng nổi bật?

  Ngày 20/3, một chuyên gia quân sự giấu tên đã cho biết, mục tiêu đánh phá của Nga hiện nay bắt đầu chuyển sang các cơ sở cung cấp và sửa chữa ở hậu phương quân đội Ukraine. Hành động nói trên nhằm làm suy yếu năng lực tác chiến lâu dài của quân đội Ukraine. Hiện nay tên lửa “Dao Găm” chủ yếu được lắp trên máy bay chiến đấu hạng nặng MIG-21K có bán kính tác chiến trên 1.000 km, có thể công kích nhanh các mục tiêu trong phạm vi 2.000 km.

  Kho đạn dược bị đánh hôm 18/3 vốn là hầm ngầm chứa vũ khí hạt nhân thời Liên Xô, rất kiên cố, có thể chống được các loại bom khoan đất loại nặng, thậm chí bom hạt nhân nổ gần, vì thế tên lửa hành trình và các loại bom thường đều không thể phá được. Nhưng tên lửa “Dao găm” dựa vào tốc độ cực cao cho nên đạt hiệu quả nổi bật xuyên qua các công sự bê tông kiên cố. Rất có thể Nga muốn qua lần phóng tên lửa này để kiểm nghiệm hiệu quả của “Dao găm”.

  Ngoài ra Nga đưa tên lửa “Dao găm” vào tác chiến còn là để đe doạ NATO chớ nên manh động. Cho dù “Dao găm” đã trang bị cho quân đội Nga từ 2019 nhưng lâu nay phương Tây vẫn có thái độ nghi ngờ hiệu quả của tên lửa này, cho rằng Nga đã phóng đại năng lực của thứ vũ khí không-đối-đất đó. Việc chọn hai mục tiêu ở gần Rumani và Hungary để phóng tên lửa “Dao găm” đánh phá đều là nhằm công khai trình diễn loại vũ khí “không thể phòng ngự” này, rõ ràng có ý đồ đe dọa NATO.

 21. Khi một bài luận của một học giả nổi tiếng ở Thượng Hải gợi ý rằng Trung Quốc cần cắt đứt quan hệ với TT Nga Vladimir Putin càng sớm càng tốt, mạng xã hội nước này đã "bùng nổ" với bình luận liên quan tới vấn đề này.

  Ông Hu Wei (Hồ Vĩ) là Chuyên gia cao cấp về Công trình lý luận sáng tạo thuộc Trường đảng Thành ủy Thượng Hải, Giáo sư thỉnh giảng tại Học viện Chủ nghĩa Mark Đại học Sư phạm Hoa Đông (TQ), chuyên viên nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hộc đặc sắc TQ trong thời đại mới (thuộc thành phố Thượng Hải), Hội trưởng Hiệp hội truyền thông văn hóa quốc tế Thượng Hải, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính sách công thuộc Văn phòng Tham sự Quốc vụ viện Trung Quốc…

  Sau khi đăng tải, bài viết của ông Hu bị phản ứng dữ dội và bị coi là "liều lĩnh và nguy hiểm". Đến sáng ngày 20/3, các trang web của USCPM đã bị chặn ở Trung Quốc.

  Lập trường của TQ đối với chiến dịch quân sự của Nga và mức độ sẵn sàng hỗ trợ Nga là một trong những chủ đề được tranh luận gay gắt nhất trong thời gian gần đây.

  Bài viết nêu trên được xuất bản bằng tiếng Anh và tiếng Trung. Theo đó, tác giả Hu cho rằng Nga đã chùn bước và Trung Quốc cần phải cắt đứt quan hệ với ông Putin "càng sớm càng tốt" để tránh ở bên thua thiệt và đối mặt với "sự ngăn cản sâu sắc hơn" từ Mỹ và phương Tây.

  Ông viết: "Trung Quốc nên tránh theo cả hai phe trên cùng một con thuyền, từ bỏ vị thế trung lập và chọn quan điểm chủ đạo mà thế giới đang theo".

  Từ ngày 24/2 trở lại đây, TQ không lên án chiến dịch quân sự của Nga nhưng vẫn tuân theo các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Mỹ và phương Tây áp lên Moscow.

  Học giả Hu là một trong số những người có quan điểm trái ngược. Wang Huiyao, chủ tịch của Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa có trụ sở tại Bắc Kinh, lập luận trên tờ New York Times rằng các liên minh phương Tây sẽ ngày càng trở nên mạnh hơn khi chiến tranh kéo dài.

  "Điều đó không tốt cho Trung Quốc", ông nói, đồng thời kêu gọi phương Tây cân nhắc đưa Bắc Kinh vào làm trung gian hòa giải, từ đó có thể củng cố vị thế quốc tế của Trung Quốc.

  Trung Quốc vẫn thể hiện quan điểm là phía ủng hộ hòa bình, nhưng cho rằng Mỹ và NATO phải chịu trách nhiệm cho cuộc chiến ở Ukraine. Trước đó, ông Tập Cận Bình và ông Putin đã tuyên bố về "đối tác không giới hạn" giữa hai nước.

  Nhìn chung, truyền thông Trung Quốc đưa tin trung lập về các sự kiện thương vong và các cuộc tấn công, và tránh lập trường cụ thể về cả Nga lẫn Ukraine.

  Ngoài ra, các bài xã luận của các cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ đưa tin giả về tuyên bố rằng Trung Quốc có thể cung cấp vũ khí cho Nga.

  Hiện tại, người dùng mạng xã hội Trung Quốc rất quan tâm tới xung đột ở Ukraine và các bản tin vẫn liên tục thu được hàng trăm triệu view cùng hàng chục nghìn bình luận. Rất nhiều người đã lên tiếng về ảnh hưởng lên dân thường ở Ukraine.

  Một người dùng cho biết anh hi vọng học giả Hu sẽ không bị phạt vì đăng tải bài viết nêu trên.

  "Các học giả cần thể hiện quan điểm của riêng họ. Trung Quốc cần có môi trường cho các cuộc thảo luận sôi nổi, mang tính xây dựng," người này bình luận.

 22. ⚘Máy bay Boeing 737 chở theo 133 người rơi tại Trung Quốc
  Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, chiều 21/3, một máy bay Boeing chở khách 737 của nước này đã gặp nạn ở khu vực miền Nam Trung Quốc.
  Theo báo China Daily, chiếc máy bay gặp nạn là của hãng hàng không China Eastern Airlines.Tin cho biết máy bay rơi tại huyện Đằng thuộc địa cấp thị Ngô Châu, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây ở miền Nam Trung Quốc. Hiện chưa có thông tin về thương vong trong vụ tai nạn này.
  Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc cho biết thông tin ban đầu đây là chuyến bay chở khách số hiệu MU5735 đang trên đường từ thành phố Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, tới Quảng Châu và trên máy bay có 133 người.
  Công tác tìm kiếm cứu hộ đang được lập tức triển khai.

 23. ⚘Cô bé 9 tuổi người Ukraine ‘kêu gọi hòa bình’ qua bài hát
  19 tháng 3 2022
  Bài hát 'I draw my life' (Tôi vẽ cuộc đời tôi) của một cô bé 9 tuổi người Ukraine gây bão trên mạng xã hội như một lời kêu gọi hòa bình.

  Bé Amelia Popovych sinh ra ở Ukraine và hiện sống ở Ý. Ngôi sao YouTube nhí kể với BBC cô rất lo cho ông mình, người đang trong quân đội Ukraine chiến đấu chống quân Nga.
  (Trình bày bài hát cô bé khóc nức nở, tôi chắc các bạn sẽ khóc theo khi nhìn thấy nước mắt của cô bé. Chiến tranh rồi sẽ qua, nhưng vết thương chiến tranh thì mãi hằn sâu trong lòng chúng ta không thể phai mờ. )

  Nhật ký Ukraine – Kyiv: “Sẽ rất đau lòng nếu tôi phải bỏ lại người thân ở đây”
  16 tháng 3 2022

  Các lực lượng Nga đang tăng cường tấn công vào thủ đô Kyiv của Ukraine. Người dân ở các tòa nhà chung cư cao tầng sống trong nỗi lo sợ bị bắn phá.
  Hai người phụ nữ trẻ sống trong các tòa nhà chung cư này gửi cho BBC nhật ký video.
  Các cô nói về thực tế mới phải sống trong chiến tranh, và quyết định khó khăn cho gia đình để đảm bảo an toàn.
  Hàng chục ngàn người Nga đã rời đất nước họ kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.
  Họ hầu hết là những người trẻ tuổi và có tư tưởng tự do – họ rất sốc bởi cuộc chiến và những biện pháp trừng phạt kinh tế, và bức xúc bởi việc Tổng thống Putin đàn áp những người bất đồng.
  Ước tính, 25.000 người Nga đã chuyển sang Georgia.(Độc tài Putin có đem vinh quang về cho dân tộc mình không? Cuộc chiến phi nghĩa vô nhân đạo đã tạo ra làn sóng di dân Nga bởi họ không thể sống với một lãnh đạo man rợ của thời các bộ lạc giết nhau để sinh tồn.

 24. ⚘Kể từ khi giao tranh nổ ra, thủ tướng Israel đã tiến hành nhiều cuộc điện đàm với cả Tổng thống Zelenskiy và Tổng thống Nga Vladimir Putin để cố gắng đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột.
  Tuần trước, ông Bennett cũng bí mật bay tới Moscow để gặp nhà lãnh đạo Điện Kremlin.
  Cùng ngày, tổng thống Ukraine đã có bài phát biểu trước các nhà lập pháp Israel. Ông kêu gọi Israel từ bỏ thái độ trung lập và cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt cho Kyiv.
  Sau bài phát biểu, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid cam kết đất nước ông sẽ "không bao giờ quay lưng với những người đang phải chịu cảnh xung đột", theo The Hill.
  Ông Jonathan Schanzer, Phó chủ tịch Trung tâm Bảo vệ Các nền Dân chủ (trụ sở tại Mỹ), cũng cho rằng: “Một số lợi ích quốc gia cốt lõi của Israel đang bị đe dọa và họ đang cố gắng tìm ra cách để bảo vệ, đồng thời ngăn chặn một cuộc khủng hoảng”.

 25. ⚘Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 20/3 gợi ý rằng Jerusalem có thể là địa điểm tổ chức đàm phán hòa bình với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
  Thủ tướng Israel Naftali Bennett đang cố gắng tìm cách tổ chức các cuộc đàm phán và chúng tôi rất biết ơn nỗ lực của ông ấy. Vì vậy, sớm hay muộn, chúng tôi sẽ bắt đầu cuộc đàm phán này với Nga, có thể ở Jerusalem”, Tổng thống Zelensky phát biểu trong một video được công bố hôm 20/3.
  Tất nhiên, Israel có những lợi ích và chiến lược bảo vệ công dân của mình. Chúng tôi hiểu tất cả điều đó. Jerusalem là nơi thích hợp để tìm kiếm hòa bình", ông nói thêm, Reuters đưa tin.
  Thủ tướng Bennett cũng đã có cuộc gặp kéo dài 3 giờ đồng hồ với ông Putin ở Điện Kremlin hôm 5/3".

 26. ⚘Theo các hãng thông tấn Nga, đại diện của FSB, ông Igor Kovalevsky đã khiếu nại lên tòa án quận Tverskoi rằng các hoạt động của Meta nhắm trực tiếp vào Nga và các lực lượng vũ trang của nước này. 

  Từ ngày 10-3, Meta đã thông báo các nền tảng của công ty cho phép người dùng tại Ukraine được đăng những lời kêu gọi chống lại tổng thống Nga và quân đội nước này trên Facebook hay Instagram. 
  Một đại diện của Meta sau đó phải đưa ra tuyên bố khẳng định sau cuộc tranh luận công khai, Meta đã thay đổi chính sách, cho rằng mọi lời kêu gọi bạo lực đối với công dân Nga là không thể chấp nhận. 

  Trên thực tế, từ đầu tháng 3, người dùng tại Nga không thể truy cập Twitter và Facebook trong khi Instagram đã bị chặn ở quốc gia này một tuần trước.

 27. ⚘Một tòa án Nga đã quyết định cấm Tập đoàn Meta – chủ quản của một loạt ứng dụng mạng xã hội Facebook, Instagram và WhatsApp – hoạt động tại nước này
  Theo Hãng thông tấn TASS của Nga, ngày 21-3, một tòa án Nga đã quyết định cấm Meta – công ty chủ quản của một loạt ứng dụng mạng xã hội Facebook, Instagram và WhatsApp – hoạt động tại nước này khi liệt công ty công nghệ Mỹ này vào danh sách tổ chức "cực đoan". 

  Quyết định được đưa ra sau khi Cơ quan An ninh quốc gia Nga (FSB) cùng ngày yêu cầu Tòa án quận Tverskoi ở thủ đô Matxcơva ban hành lệnh cấm hoạt động ngay lập tức đối với Meta với cáo buộc công ty này có những hoạt động chống lại những lợi ích của Nga trong suốt thời gian Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

 28. ⚘Putin từng gọi tên lửa Kinzhal (nghĩa là Dao găm) là "vũ khí lý tưởng". Đây là một trong những vũ khí mới mà ông Putin đã công bố trong bài phát biểu cấp quốc gia năm 2018.
  Với tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh, tên lửa Kinzhal được cho là có thể xuyên thủng gần như tất cả hệ thống phòng không hiện có trên thế giới.

  Việc sử dụng tên lửa Kinzhal là động thái đáng chú ý sau khi các quan chức Nga cảnh báo sẽ phá hủy các xe chở vũ khí phương Tây tiếp tế cho Ukraine
  Trong diễn biến khác liên quan cùng ngày 19-3, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video theo dõi và bắn trúng một nhóm trinh sát Ukraine sử dụng xe bọc thép Humvee do Mỹ sản xuất.

  Phía Nga không cung cấp thêm chi tiết như vị trí xảy ra và thời gian, nhưng cho biết đã sử dụng "vũ khí chính xác cao" trong vụ việc và cả nhóm xe "đã bị tiêu diệt".

 29. ⚘Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã tung tên lửa siêu vượt âm Kinzhal hiện đại nhất trong biên chế vào tham chiến ở Ukraine. Một kho đạn phòng không và tên lửa của Ukraine nằm sát biên giới NATO đã bị tên lửa Kinzhal phá hủy ngày 18-3
  Hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti khẳng định đây là lần đầu tiên Nga sử dụng vũ khí siêu vượt âm Kinzhal trong cuộc xung đột ở Ukraine.

  Các tên lửa siêu vượt âm (hypersonic) là loại vũ khí mạnh nhất mà Nga đang có, xét tới tốc độ bay lớn (gấp 5 lần vận tốc âm thanh trở lên, tức trên 6.170km/h) và đường bay phức tạp nên khó đánh chặn.
  Hãng thông tấn Tass dẫn lời thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, cho biết vụ tấn công xảy ra ngày 18-3.
  Hệ thống tên lửa Kinzhal với tên lửa đạn đạo siêu vượt âm đã phá hủy một nhà kho lớn dưới lòng đất chứa tên lửa và đạn phòng không ở làng Deliatyn thuộc vùng Ivano-Frankivsk", ông Konashenkov thông báo trong cuộc họp báo ngày 19-3.

  Cũng theo tướng Konashenkov, các lực lượng tên lửa và pháo binh Nga đã phá hủy các trung tâm tình báo vô tuyến và điện tử của quân đội Ukraine tại các khu định cư Veliky Dalnik và Velikodolinskoye thuộc tỉnh Odessa trong ngày 18-3.

 30. ⚘Trong thời bình, Mariupol là trung tâm xuất khẩu then chốt cho ngành thép, than đá và ngô của Ukraine xuất đi khách hàng tại Trung Đông và những vùng khác.
  Từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, Mariupol đã bị kẹp giữa quân đội Nga ở bán đảo Crimea và lực lượng ly khai thân Nga tại hai nhà nước cộng hòa tự xưng ở Donetsk và Luhansk. Việc để mất Mariupol sẽ là cú đòn lớn giáng vào những phần còn sót lại của nền kinh tế Ukraine.
  Tuy có thể kiềm chân Nga trong thời gian dài, Mariupol đã rơi vào cảnh tan hoang vì các đòn bắn phá. Điều này có thể gửi đi thông điệp rằng nơi nào tại Ukraine kháng cự cũng sẽ gặp phải kết cục tương tự Mariupol.

 31. ⚘Bằng cách trụ vững trong 3 tuần qua, lực lượng phòng thủ tại Mariupol đã có thể kiềm chân lượng lớn binh sĩ Nga tại đây. Nếu Nga kiểm soát hoàn toàn thành phố, gần 6.000 binh sĩ nước này sẽ có thể được điều động đi củng cố các mặt trận khác tại Ukraine.
  Với mực nước sâu, Mariupol từ lâu đã là cảng biển có vị trí chiến lược quan trọng trên Biển Azov, một bộ phận thuộc Biển Đen. Đây là cảng lớn nhất vùng Biển Azov và còn là nơi đặt nhà máy chế tạo thép và sắt trọng yếu.

 32. ⚘Mariupol là thành phố bị oanh tạc nhiều nhất tới nay trong cuộc giao tranh tại Ukraine. Có ba lý do khiến nơi đây trở thành mục tiêu then chốt trong chiến dịch của Nga.
  Tính tới ngày 20/3, ít nhất 2.300 người dân tại đây đã thiệt mạng, Al Jazeera dẫn lời quan chức thành phố.
  Nga hôm 20/3 yêu cầu lực lượng Ukraine ở Mariupol đầu hàng trước 5h sáng 21/3 (giờ Moscow). Ukraine đã thẳng thừng từ chối.
  Về vị trí địa lý, Mariupol chỉ chiếm giữ một khu vực nhỏ trên bản đồ nhưng thành phố này đang đứng ngáng đường của quân đội Nga đi lên từ bán đảo Crimea – nơi bị Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014. Lực lượng Nga xuất phát từ Crimea đang cố gắng hội quân với đồng đội và lực lượng ly khai thân Nga ở vùng Donbas ở miền Đông Ukraine.
  Nếu Maripol thất thủ, Nga cũng sẽ kiểm soát 80% đường ra Biển Đen của Ukraine, qua đó cắt đứt giao thương trên biển và cô lập hơn nữa nước láng giềng

 33. ⚘trong 3 tuần qua, có tổng cộng 27 người Nga bị Mỹ và châu Âu trừng phạt và 7 người bị Canada cho vào danh sách đen.
  Một nhân vật bị dự án của OCCRP điều tra là tỉ phú Nga Roman Abramovich với tổng tài sản khoảng 13,5 tỉ USD. Dự án cho biết ông Abramovich hiện có số tài sản trị giá ít nhất 7 tỉ USD bao gồm bất động sản ven biển ở vùng Riviera của Pháp, máy bay riêng và nhà cửa rải khắp thủ đô London của Anh.
  Những cái tên khác trong danh sách của OCCRP gồm Igor Sechin – giám đốc điều hành của Công ty dầu Rosneft, tỉ phú ngành nhôm Oleg Deripaska và doanh nhân Alisher Usmanov.
  ( với các chế độ độc tài CS.không ai làm giàu mà không nhờ vào quyền lực của chính phủ. Càng giàu to càng làm ăn bất chính, hối lộ, tham ô. Tịch biên các tài sản này không oan cho bọn tài phiệt chút nào. Đa số bọn tỉ phú ở các xứ sở thiên đường giàu là nhờ lấy đất của dân trẳ 1 đồng bán trăm đồng chung chi cho  nhà  nước ,bọn chúng cùng ăn , chỉ dân nghèo là khổ. )

 34. ⚘Cuộc điều tra bắt đầu với một danh sách 35 người, gồm các tỉ phú, lãnh đạo ngân hàng, công ty năng lượng, lực lượng tình báo, bộ trưởng, cố vấn và thống đốc các vùng ở Nga, do chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny cung cấp vào năm ngoái.

 35. ⚘27 hãng truyền thông tham gia dự án điều tra tài sản của các nhà tài phiệt Nga

  22/03/2022 14:17
  Một tổ chức phi lợi nhuận tung ra công cụ theo dõi và cung cấp thông tin tài sản từ dinh thự, máy bay riêng, du thuyền cho đến chứng khoán của các tài phiệt Nga được cho là thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.
  Công cụ trên được Tổ chức Dự án báo cáo tội phạm có tổ chức và tham nhũng (Organized Crime and Corruption Reporting Project – OCCRP) ra mắt ngày 21-3. 

  OCCRP cho biết công cụ này là kho dữ liệu công khai toàn diện nhất về tài sản của các tài phiệt Nga cho đến nay. Tổ chức này đã liên kết với 27 hãng truyền thông để điều tra khối tài sản bên ngoài nước Nga của "các nhà tài phiệt và nhân vật chủ chốt thân cận" với Tổng thống Putin.

 36. ⚘Tờ Wall Street Journal đưa tin trong nỗ lực nhằm hàn gắn mối quan hệ và thúc đẩy nguồn cung dầu mỏ, Nhà Trắng đã nỗ lực nhằm sắp xếp một cuộc gọi giữa Tổng thống Biden và Thái tử bin Salman vào đầu tháng 2, nhưng không thành công.
  Mỹ kỳ vọng quyết định này sẽ giúp gây dựng lại mối quan hệ với Riyadh, ngoài ra Mỹ cũng hy vọng Saudi Arabia sẽ tăng thêm sản lượng dầu để giảm sức ép giá dầu tăng thời gian qua. 
  Nhưng theo báo Wall Street Journal, việc cung cấp hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot khó có thể giải quyết mọi khúc mắc trong quan hệ song phương lúc này.

 37. 🌾😷🌾. Chào các bạn có mặt trên diễn đàn. Chúc các bạn vui Khỏe và bình an hạnh phúc nhé.

 38. 🌾😷🌾. Chào nhà báo Đinh Quang Anh Thái Chúc ngày cuối tuần bình an vui khỏe và thành công trong công việc truyền thông của mình.

Leave a Reply