// add yoast seo Breadcum to post // End add Breadcum
Địa Điểm

Ngắm khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam mới được UNESCO công nhận

Ngắm khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam mới được UNESCO công nhận


dulichcualo123.com

Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai) vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tại phiên họp thứ 33 vào giữa tháng 9/2021 của Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình Con người và sinh quyển UNESCO (ICC-MAB) diễn ra tại Nigeria, Việt Nam có 2 khu dự trữ sinh quyển được đưa ra bỏ phiếu và ghi danh Khu dự trữ sinh quyển thế giới, gồm: khu dự trữ sinh quyển là núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) và Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai).

Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được Ủy ban Con người và sinh quyển thế giới (MAB) thuộc UNESCO công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới (Ảnh: Khu bảo tồn Kon Chư Răng). 

Theo đó, Khu Dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng trải rộng trên diện tích gần 413.512 ha, bao gồm toàn bộ diện tích Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng và một phần diện tích của 5 huyện (Đak Đoa, Mang Yang, Kbang, Chư Păh, Đak Pơ), thị xã An Khê.

Ngắm khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam mới được UNESCO công nhận - 2

Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng có tổng diện tích hơn 413.500 ha bao gồm: Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng và các vùng đệm (Ảnh: Khu bảo tồn Kon Chư Răng .

Khu dự trữ được khoanh vùng thành ba khu chức năng gồm hai vùng lõi là Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng; vùng đệm và vùng chuyển tiếp.

See also  Phố cổ Hội An được vinh danh Top 15 thành phố tuyệt vời nhất Châu Á

Tầm quan trọng của Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng thể hiện ở mức độ đa dạng sinh học, trong đó nhiều loại quý hiếm. Đây cũng là nơi có diện tích rừng nhiệt đới trên núi cao tương đối lớn ở Tây Nguyên.

Ngắm khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam mới được UNESCO công nhận - 3

Hệ động, thực vật tại khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng rất phong phú, đa dạng với nhiều loại quý hiếm có mặt trong sách đỏ Việt Nam và thế giới (Ảnh: Khu bảo tồn Kon Chư Răng).

Nằm trong Khu Dự trữ sinh quyển Cao Nguyên Kon Hà Nừng có Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Nơi đây có khoảng 1.754 loài thực vật bậc cao, 91 loài thực vật bậc thấp; 87 loài thú, 326 loài chim, 77 loài bò sát cùng nhiều loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Đặc biệt ở đây còn có một số loài đặc hữu mới phát hiện như chim khướu Kon Ka Kinh, voọc chà vá chân xám…

Ngắm khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam mới được UNESCO công nhận - 4

Nơi đây đang có hàng trăm cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng (Ảnh: Khu bảo tồn Kon Chư Răng).

Ngoài ra, tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng , xác định có 863 loài thực vật, trong đó có 22 loài trong Sách đỏ Việt Nam và 7 loài trong Sách đỏ thế giới.

Về động vật hoang dã có xương sống, nơi đây ghi nhận được 380 loài; trong đó, 80 loài thú, 228 loài chim, 38 loài bò sát, 34 loài lưỡng cư. Hiện có 64 loài động vật hoang dã có xương sống nằm trong danh mục các loài cần được ưu tiên bảo tồn cấp quốc gia và quốc tế.

See also  Rùng mình khoảnh khắc linh cẩu lao ra tấn công ông cụ
Ngắm khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam mới được UNESCO công nhận - 5

Một trại bò của các hộ dân người đồng bào dân tộc BaNa nằm trong vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng (Ảnh: Ngọc Sơn).

Không chỉ đa dạng các hệ động, thực vật, sinh thái, Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng còn chứa đựng kho tàng di sản văn hóa phong phú và đặc sắc với nhiều đặc trưng nổi bật về các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thiểu số đang sinh sống. 

Ngắm khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam mới được UNESCO công nhận - 6

Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng sở hữu hệ thống thác ghềnh đa dạng, mang vẻ đẹp hùng vỹ và những ngọn núi lửa (Ảnh: Khu bảo tồn Kon Chư Răng).

Trao đổi với PV dulichcualo123.com, ông Trịnh Viết Ty – Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng – cho biết, cao nguyên Kon Hà Nừng được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho sự đa dạng về sinh thái. Nhiều vùng trong cao nguyên này có kiến tạo địa chất cổ và tối cổ, trên 2 triệu năm. Đồng thời, nơi đây có một quần thể thác nước lớn, nhiều miệng núi lửa còn rất rõ nét và có dấu vết của con người sinh sống hàng ngàn năm trở về trước. 

Ngắm khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam mới được UNESCO công nhận - 7

Nơi đây có hệ sinh thái rừng kín còn tương đối nguyên vẹn, có tính đa dạng sinh học cao đặc trưng cho hệ sinh thái rừng, hệ thực vật rừng và hệ động vật rừng của khu vực Tây Nguyên (Ảnh: Khu bảo tồn Kon Chư Răng).

Cao nguyên Kon Hà Nừng trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới sẽ thu hút các nhà khoa học trong và ngoài nước tìm đến nghiên cứu, khám phá, phục vụ cho công tác giáo dục bảo tồn; sẽ có nhiều lợi ích cho sự phát triển kinh tế – xã hội trong khu vực, nâng cao đời sống người dân. 

See also  Quán cơm, ghe bầu và ngựa trạm
Ngắm khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam mới được UNESCO công nhận - 8

Thác Tóc Tiên nằm trong Khu bảo tồn Kon Chư Răng (Ảnh: Khu bảo tồn Kon Chư Răng).

Khu dự trữ sinh quyển thế giới (Biosphere Reserves) là một danh hiệu do UNESCO trao tặng cho các khu bảo tồn thiên nhiên có hệ động, thực vật độc đáo, phong phú đa dạng.

Đó là những khu vực hệ sinh thái bờ biển hoặc trên cạn giúp thúc đẩy các giải pháp điều hòa việc bảo tồn sự đa dạng sinh học với việc phát triển bền vững khu vực đó có giá trị nổi bật, được quốc tế công nhận.

Theo quy định, khu dự trữ sinh quyển cần phải đạt được 7 tiêu chí: có các hệ sinh thái đại diện vùng địa lý sinh học; có ý nghĩa bảo tồn đa dạng sinh học; có cơ hội cho phát triển bền vững vùng; có diện tích đủ lớn; thực hiện đầy đủ 3 chức năng: bảo tồn, phát triển và trợ giúp; có sự tham gia của cộng đồng; có cơ chế quản lý, chính sách, quản trị rõ ràng.

Phạm Hoàng

Leave a Reply